Lời khuyên cho người mới tập
Đăng lúc 11:04 - 23/03/2018

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng mới đi tập, HLV thường bắt tập Ngực và Tay...vậy việc đó đúng hay sai?

Các bạn thân mến, tập thể hình là môn thể thao đòi hỏi tính khoa học tương đối cao. Trong cơ thể con người hiện được chia làm 5 nhóm cơ chính:

 Nhóm cơ Ngực: Ngực giữa ngực trên, ngực dưới
Nhóm cơ Lưng: Xô - Lưng trên- Lưng giữa - Lưng dưới
Nhóm cơ Tay: Bắp tay trước - Bắp tay sau - Cẳng tay
Nhóm cơ vai: Cơ cầu vai - Vai trước - Vai giữa - Vai sau - Cơ cổ
Nhóm cơ chân: Chân trước - Chân sau - Bắp chuối

Tập thể hình là tập cho cơ thể hoàn chỉnh do đó các bạn NÊN tập đủ 5 nhóm cơ chính trên cơ thể mình. Tập ngay từ lúc mới bắt đầu đi tập thể hình.

Khi mới tập, ai cũng vậy kể cả Pro khi tập lại đều phải chịu đau cơ, việc tập đẩy đủ các nhóm cơ sẽ khiến cho việc đau chỉ mất 5 ngày đến 1 tuần. Còn nếu bạn chỉ tập 2,3 nhóm cơ sau đó 1 vài tháng sau ban tập các nhóm cơ còn lại sẽ khiến bạn bị đau các nhóm cơ đó. Như vậy việc đau cơ sẽ diễn ra nhiều lần, nhiều giai đoạn..Việc tập luyện sẽ hạn chế hơn là bạn tập đầy đủ ngay lúc đầu. Đau chỉ 1 thời gian. Tốt hơn nhiều phải không...do đó Hãy tập đủ các nhóm cơ nhé.

Các nhóm cơ khi tập đều có liên quan ít nhiều đến nhau. Ví dụ khi bạn tập ngực thì ít nhiều tác động đến tay sau, vai.. Tập lưng thì cẳng tay với tay trước tác động...Việc bạn chỉ tập 2,3 nhóm cơ sẽ không mang lại hiệu quả nhiều bằng việc bạn tập đủ các nhóm cơ, khi tập đủ các nhóm cơ tham gia hỗ trợ cho nhau làm tăng khả năng phát triển hơn gấp 2,3 lần việc các bạn chỉ tập 2-3 nhóm cơ. Hiểu quả hơn rất nhiều phải không...do đó Hãy tập đủ các nhóm cơ nhé.

Mới tập sẽ bị đau...thậm chí rất đau. Điều đó là bình thường
Khi các bạn mới tập kể cả các bạn nghỉ 1 vài tuần rồi tập lại sẽ bị đau cơ. Cơn đau xuất hiện ngay sau buổi sáng hôm sau. Đừng lo lắng, điều đó là rất bình thường. Cơ thể bạn đã quen với sự nghỉ ngơi nay các bạn phải dồn hết sức cho buổi tập tạ hôm trước, cơ bắp, dây chằng, thậm chí thịt rồi mỡ trong cơ thể bạn bị tác động kéo, co, dãn, ...nó không giống như ngày thường lên cơ thể bạn bắt đầu phản kháng bằng dấu hiệu Đau cơ.

Đau có thể ít có thể nhiều tùy thuộc vào mức độ tập, sự thích nghi hay làm quen của cơ thể bạn, và quan trọng nhất chính là sức khỏe của bạn. Đau cơ ở thời gian đầu tiên khi tập là điều tốt, các bạn không có gì phải lo lắng gì cả (trừ trường hợp đau do chấn thương). Nếu buổi thứ 2 bạn quá đau các bạn có thể nghỉ hoặc tôi khuyên là vận động nhẹ đừng bỏ nhé. Từ buổi thứ 3 bạn đã phải theo được giáo án lịch tập của mình để hoàn thành nó ít nhất 80%. Khi bạn tập ở các ngày sau hôm đau sẽ chỉ đau chốc lát là hết do đó việc bạn chiến thắng được bản thân hay không cũng là ở giai đoạn khó khăn và đau đớn này đây.

Tóm lại, đau cơ khi mới tập là hoàn thành bình thường, hầu như ai cũng thế cả nó sẽ tự mất trong 3-5 ngày nếu bạn vẫn tập bình thường hoặc 7-10 ngày nếu các bạn lười ko tập.

match
phan-mem-quan-ly-phong-tap-gym

Lực sỹ cơ bắp '0% mỡ': Tuyệt đỉnh 'Kẻ hủy diệt'

Lực sỹ Zheng Shaozhong sở hữu khối cơ bắp thực sự khiến người ta phải nể phục.

Cụ ông 81 tuổi cơ bắp cuồn cuộn như Phạm Văn Mách

Ở tuổi đã "gần đất xa trời" với nhiều người, một cụ ông ở Nhật Bản vẫn sở hữu hình thể hoàn hảo, cơ bắp ...

Hướng dẫn về thực phẩm bổ sung cho người mới tập gym

Nếu bạn là người mới tập gym, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi lựa chọn một loại thực phẩm bổ sung hiệu quả ...

Top 10 lời khuyên về dinh dưỡng cho người mới tập thể hình

Protein rất cần cho tất cả các bạn tập thể hình, bao gồm các bạn mới tập. Protein có tác dụng làm lành các cơ ...

Tập thể hình tại nhà và những điểm cần lưu ý

Tập luyện thể hình tại nhà là một lợi ích tuyệt vời cho tất cả mọi người. Và đây là những điều mà bạn cần ...

Thầy giáo dạy toán gợi cảm nhất thế giới tiết lộ bí quyết tập luyện

Với hơn 1 triệu người theo dõi Instagram qua một bức ảnh học sinh chụp lúc đang trong giờ giảng, thầy giáo dạy toán kiêm ...

Quế Vân khoe thân hình nuột nà không tỳ vết với áo tắm bé xíu nhờ tập Gym

Tình cũ Trường Giang khiến người hâm mộ phấn khích với loạt hình diện áo tắm đẹp như tạp chí thời trang nhờ chăm chỉ ...

Cô giáo sở hữu hông quả táo 1 mét, đẹp nhất Hàn Quốc mê tập Gym

Sở hữu vòng 3 quả táo nóng bỏng bậc nhất tại Hàn Quốc, nữ huấn luyện viên thể hình tích lũy cho mình rất nhiều ...
Xem thêm Xem thêm

Scroll