Tập luyện ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động tình dục?
Đăng lúc 8:17 - 09/04/2018

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, khoa học và phù hợp mang lại nhiều yếu tố ích lợi cho sức khỏe, bao gồm nâng cao chất lượng cuộc sống cả thể chất lẫn tinh thần, kéo dài tuổi thọ, đưa lại vóc dáng hoàn mỹ cho cơ thể, tăng khả năng lao động và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Còn đối với hoạt động tình dục thì sao?

Tác động tích cực

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh vai trò tích cực của tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đến chất lượng đời sống tình dục của người tập. Các Liên đoàn Y học thể thao quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới hay Phong trào Olympic quốc tế đều nhấn mạnh tới những ý nghĩa trên để khuyến khích mọi người hăng hái tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung và đời sống tình dục nói riêng.

Xét trên diện rộng thì chúng ta đều thấy trong xã hội, tình yêu và tình dục luôn đi đôi với nhau, kết hợp hài hòa. Nhưng ngược lại, về bản năng thì con người nói chung lại có khuynh hướng luôn thèm khát những hoạt động tình dục hoặc ít nhất cũng có những ham muốn tình dục thầm kín không đi kèm với tình yêu. Những hiểu biết về điều này là cơ sở cho các chương trình can thiệp, giáo dục hoặc rèn luyện thể chất để ngăn ngừa những rối loạn về tâm lý có thể xảy ra trong hoạt động tình dục. Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã đi tới kết luận rằng nếu con người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, bản năng và thói quen sinh hoạt tình dục tự nó cũng có một quá trình điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể về mức độ ham muốn, về tần suất và thời gian... Điều này được ví như sự song hành của sinh hoạt tình dục đối với hoạt động thể lực cũng như sự song hành của tình dục đối với tình yêu.

 

 

Tập luyện ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động tình dục? - 1

 

Tập luyện có nhiều tác dụng tích cực đến hoạt động tình dục.

Trước đây người ta luôn cho rằng việc sinh hoạt tình dục vào ngày trước buổi tập luyện hoặc thi đấu thể thao làm giảm sức khỏe của cơ thể. Ngày nay người ta đã chứng minh điều ngược lại, hoạt động tình dục vào hôm trước chẳng những không làm giảm thể lực, mà nó còn làm cho người tập được thư giãn hơn, có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và giải tỏa nhiều ưu phiền... Hiện tại nhiều người hăng hái tập luyện thể thao vẫn e ngại điều này, họ vẫn có lo ngại cho việc hoạt động tình dục có thể làm suy giảm các thành tích trong tập luyện của họ. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng từ lâu, ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp đã bước qua quy định hạn chế sinh hoạt tình dục vì lo ngại ảnh hưởng tới thành tích thi đấu thể thao. Điển hình như tại các Đại hội Olympic, các kỳ FIFFA World Cup và các đại hội thể thao khác, nhiều đoàn thể thao cho phép vận động viên được tự ý điều chỉnh việc sinh hoạt tình dục sao cho phù hợp. Mặt khác gần đây nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong thời gian tập luyện thể thao nếu có thói quen duy trì hoạt động tình dục phù hợp thì lại có nhiều yếu tố tích cực. Lượng nội tiết tố nam (hormon) testosterone tăng lên trong thời gian tình dục có tác dục tốt kích thích các tố chất sức mạnh đối với nam và đồng thời trị được những chứng đau cơ đối với nữ.

 

Theo sự tăng dần của cường độ, tần suất và thời gian tập luyện, sự thay đổi về vóc dáng của người tập cũng chính là sự lôi cuốn và gợi tình hơn, thu hút được sự chú ý của mọi người nhiều hơn. Và đương nhiên đối với người bạn tình cũng đưa tới nhiều hưng phấn hơn. Bên cạnh đó người ta cũng thấy rằng trong thời gian sinh hoạt tình dục, nhiều chỉ số sinh lý của cơ thể có những biến đổi tương tự như khi người ta thực hiện một số bài tập sức mạnh hoặc sức bền trong thể thao. Ví dụ, chỉ số mạch đập có thể tăng thêm 70-80 nhịp so với thông thường trong một phút, chỉ số huyết áp và nhịp thở tăng tương tự như chạy cự ly ngắn, tiêu hao năng lượng ở mức của môn sức bền trung bình... nghĩa là nếu chúng ta thường xuyên tập luyện thể thao thì các sinh hoạt tình dục không bao giờ là gánh nặng về thể lực và ngay cả tần suất phục hồi cũng sớm hơn người ít tập luyện. Nói như vậy đồng nghĩa với việc tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường thể lực cũng sẽ tăng năng lực hoạt động tình dục. Cùng với một thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đưa tới sự trẻ trung năng động trong các hoạt động và trong công việc hàng ngày, phải chăng trong trạng thái vô thức đều là dấu hiệu ám chỉ một cơ thể hấp dẫn về bản năng đối với người khác phái, trong đó sự hẫn dẫn tình dục là yếu tố chi phối các hoạt động khác của cơ thể.

Điều này có ý nghĩa rất lớn nếu như không nói là yếu tố quan trọng nhất trong việc di truyền nhằm truyền lại những tố chất tuyệt vời nhất từ bố mẹ cho con cháu. Đương nhiên chúng ta hiểu rằng sinh sản chỉ là một mặt của cả đời sống tình dục nhưng nó lại có ý nghĩa xã hội hết sức to lớn. Việc các đối tượng thanh thiếu niên và nam nữ trong độ tuổi sinh sản có những kỹ năng và thói quen tập luyện thể thao sẽ tạo tiền đề cho việc đảm bảo sức khỏe sinh sản cả về chất và lượng, qua đó cải thiện chất lượng con người trong xã hội và nhân chủng. Điều này thể hiện ở sự hưng phấn tình dục của tuổi trẻ ở cả nam và nữ, chất lượng sinh hoạt tình dục cao, độ di truyền tính trội lớn và đảm bảo sức khỏe sinh sản của người mẹ.

Tình dục ảnh hưởng tích cực nếu chúng ta tập luyện và ăn uống phục hồi khoa học, tần suất ham muốn và hormone sẽ tăng rất cao, giúp giải phóng nội tiết tố và đạt được nhiều sự thăng hoa cũng như sự vui tươi, thành đạt trong cuộc sống.

Hơn cả viagra, hữu dụng, lại tốt cho sức khỏe những bài tập luyện thể dục thể thao giúp tăng ham muốn tình dục ở cả hai phái và làm cho chất lượng các cuộc “yêu” trở nên viên mãn hơn. Nên tập luyện ba đến bốn lần một tuần có thể giúp bạn cải thiện kĩ năng tình dục, tính linh hoạt và sức chịu đựng của cơ thể.

Và tiêu cực

Bên cạnh những tác động tích cực, nếu luyện tập quá sức sẽ gây ra các hội chứng rối loạn chuyển hóa - nội tiết theo dạng “tập luyện quá sức cấp tính hoặc mạn tính” làm ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng sinh hoạt tình dục ở cả nam và nữ...

 

Thêm vào đó, ảnh hưởng của chế độ ăn hạn chế năng lượng (thường gọi là chế độ “low carbonhydrate”) kéo dài thường được áp dụng song hành cùng với tập luyện cũng gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động nội tiết và suy giảm hứng thú tình dục, nhất là đối với nữ.

 

Tập luyện ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động tình dục? - 2

 

Tập luyện tốt cho sức khỏe tình dục.

Cần làm gì để tập luyện phát huy tác dụng tốt đối với đời sống tình dục?

Cần luôn giữ trạng thái cân bằng trong cuộc sống trên các mặt hoạt động thể thao - tình dục để duy trì trạng thái sung sức. Việc tăng ham muốn quá mức bất cứ yếu tố nào trong các yếu tố trên đều đưa tới những phản ứng tiêu cực đối với cơ thể và làm giảm chất lượng các hoạt động khác. Để làm được điều đó các bác sĩ thể thao luôn khuyên chúng ta cần “lắng nghe sự phản hồi của chính cơ thể mình”. Trong trường hợp cần thiết cần được khám và tư vấn của các nhà chuyên môn để lựa chọn hoặc điều chỉnh cho phù hợp. Đơn giản nhất là chúng ta hãy ghi nhớ chương trình tập luyện của bản thân với những nấc thang của việc tăng giảm cường độ, khối lượng vận động theo chu kỳ tuần nhằm chủ động tạo ra các khoảng thời gian phù hợp cho các nhu cầu của bản thân cũng như trạng thái hưng phấn tốt nhất khi gần gũi bạn tình.

Ngoài ra, người tập phải tự cảm nhận được những lợi ích của việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng để duy trì cũng như điều chỉnh khi cần thiết cho phù hợp nhằm tận dụng được tối đa các lợi ích của tập luyện đối với “chuyện yêu”.

match
phan-mem-quan-ly-phong-tap-gym

Lực sỹ cơ bắp '0% mỡ': Tuyệt đỉnh 'Kẻ hủy diệt'

Lực sỹ Zheng Shaozhong sở hữu khối cơ bắp thực sự khiến người ta phải nể phục.

Cụ ông 81 tuổi cơ bắp cuồn cuộn như Phạm Văn Mách

Ở tuổi đã "gần đất xa trời" với nhiều người, một cụ ông ở Nhật Bản vẫn sở hữu hình thể hoàn hảo, cơ bắp ...

Hướng dẫn về thực phẩm bổ sung cho người mới tập gym

Nếu bạn là người mới tập gym, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi lựa chọn một loại thực phẩm bổ sung hiệu quả ...

Top 10 lời khuyên về dinh dưỡng cho người mới tập thể hình

Protein rất cần cho tất cả các bạn tập thể hình, bao gồm các bạn mới tập. Protein có tác dụng làm lành các cơ ...

Tập thể hình tại nhà và những điểm cần lưu ý

Tập luyện thể hình tại nhà là một lợi ích tuyệt vời cho tất cả mọi người. Và đây là những điều mà bạn cần ...

Thầy giáo dạy toán gợi cảm nhất thế giới tiết lộ bí quyết tập luyện

Với hơn 1 triệu người theo dõi Instagram qua một bức ảnh học sinh chụp lúc đang trong giờ giảng, thầy giáo dạy toán kiêm ...

Quế Vân khoe thân hình nuột nà không tỳ vết với áo tắm bé xíu nhờ tập Gym

Tình cũ Trường Giang khiến người hâm mộ phấn khích với loạt hình diện áo tắm đẹp như tạp chí thời trang nhờ chăm chỉ ...

Lời khuyên cho người mới tập

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng mới đi tập, HLV thường bắt tập Ngực và Tay...vậy việc đó đúng hay sai?
Xem thêm Xem thêm

Scroll